หลัก ๒๐ ประการในการศึกษาพระสมเด็จวัดระฆังเพื่อให้ได้องค์จริงๆที่ถูกสร้างขึ้นในยุคของท่าน
โดยการพิจารณาพระสมเด็จวัดระฆังตามหลักสากลนิยมโดยภูมิปัญญาไม่ใช่นึกสรุปเอาเองหรือเล่นพวก
๑.เรียนรู้เรื่องพิมพ์ทรงที่นิยมเล่นหา/ความละเอียดของพิมพ์ทรงแต่ละชนิดที่แกะสร้างพระเครื่อง
๒.เรียนรู้เรื่องมวลสารต่างๆที่ผสมในชิ้นพระเพราะมวลสารรวมความศักดิ์สิทธิ์
๓.เรียนรู้ธรรมชาติขององค์พระแต่ละองค์ที่พบเจอให้เป็น/ต้องฝึกฝน/สอบถาม/จดจำ/อธิบายได้
๔.เข้าใจเรื่องความแห้งของพระ/พระร้อยกว่าปีต้องควรเป็นอย่างไร
๕.เข้าใจเรื่องการหดตัว/ยุป/แยก/ย่น/กระเทาะแยกของพระ
๖.สภาพฝุ่นเกาะผิวพระถ้าพระถูกวางไว้นานๆนับสิบๆปีลักษณะฝุ่นสะสมเป็นอย่างไร
๗.สภาพลอยน้ำลด/เพราะน้ำต้องระเหยไปตามธรรมชาติแต่ทิ้งล่องลอยไว้เสมอ
๘.การผสมของมวลสารกับน้ำมันตังอิ้ว/น้ำผึ้ง/น้ำตาล/น้ำอ้อยเพราะมีผลต่อสีสรรค์ของพระและการเกาะของมวลสาร
๙.การนวดให้เข้ากันของมวลสาร/มวลสารบดละเอียดมาก/หยาบ/ผสมผสานกัน
๑๐.การเกาะกันของมวลสาร/รูมวลสาร/การแยกออกจากกันของมวลสารที่ต่างชนิดกันต้องเข้าใจให้ได้
๑๑.พระเครื่องแก่มวลสาร/แก่ปูน/แก่ดินสอพอง/หรือการผสมกันของมวลสารต่างๆในพระนั้นต้องเข้าใจ
๑๒.การตัดขอบพระแต่ละองค์ตัดชิด-ห่าง/ล่องลอยควรมี
๑๓.การดูด้านหลังองค์พระลักษณะการปาดพระด้านหลังเอาเนื้อด้านหลังออกจากแผ่นพระ
๑๔.การดูด้านข้างองค์พระ/ขอบแน่น/ย่น/แยก/รู/การแทรกของลอยฝุ่นเกาะ
๑๕.ความสูงต่ำของชิ้นพระ/การลูปเบาๆ/การเคาะเบาๆเพื่อฟังเสียงก้อง/เสียงแน่นๆไม่ดี
๑๖.อย่าลืมดมกลิ่นด้วย/พระต้องไม่มีกลิ่น
๑๗.สังเกตการทำความสะอาดของพระ/พระถูกปราดเหงื่อความฉ่ำของเหงื่อกับเนื้อพระ
๑๘.การยุปของผนังพระกับตัวพระ
๑๙.ครอบแก้วองค์พระเส้นขนมจีน
๒๐.การเข้าใจธรรมชาติดังกล่าว๑๙ข้อข้างต้นอย่างดี
โดย ม. โชคชัย ทรงเสี่ยงไชย
-------------------------------------------------------------------------------------
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น