วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2555

6 สมุนไพรสรรพคุณดีต่อสุขภาพ

วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม 2555 เวลา 00:00 น.
การบริโภคสมุนไพรรูปแบบต่าง ๆ ยังคงได้รับความนิยมจากคนไทย  ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขพบว่า ตลาดผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยถูกนำมาใช้จำนวนมาก ในปีนี้เพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 20  จากปีที่ผ่านมา  ซึ่งหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมคือ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ สุวรรณดี ไชยวรุตม์
ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ที.ซี. ฟาร์มาซูติคอล อุตสาหกรรม จำกัด  ผู้ผลิตชาขาวพร้อมดื่ม “เพียวริคุ” เผยว่า จากพฤติกรรมผู้บริโภคที่หันมาใส่ใจเลือกเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพมากขึ้น ทำให้เครื่องดื่มประเภทสมุนไพรในเมืองไทยได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้น สำหรับเครื่องดื่มส่วนใหญ่นำเข้าจากประเทศในแถบเอเชียเป็นหลัก อาทิ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี  มาเลเซีย เป็นต้น  ซึ่งมีรสชาติที่แตกต่างกันไป และมีราคาค่อนข้างสูง จึงไม่ได้รับความนิยมแพร่หลายมากนัก และจากการศึกษาของแพทย์แผนจีนพบว่า ประเทศไทยถือเป็นประเทศหยาง (ร้อน) แนวโน้มของคนในประเทศมักเกิดอาการเจ็บคอ  คอแห้ง  ปากเป็นแผล ร้อนใน กระหายน้ำ ปวดหัว ท้องผูก  อาการเหล่านี้สามารถบรรเทาได้ด้วยสมุนไพรที่มีคุณสมบัติเป็นหยิน (เย็น) เพื่อขับเหงื่อ ลดกระหาย ขับพิษร้อน  ซึ่งจะทำให้ร่างกายเกิดความสมดุล

สมุนไพรที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่คนไทยคุ้นเคย แต่อาจยังไม่รู้ถึงสรรพคุณที่แท้จริง เริ่มจาก “ดอกสายน้ำผึ้ง” เป็นพืชไม้เถาเลื้อย ดอกกลิ่นหอม รสหวานเย็น คั้นหรือใช้ดอกแห้งชงดื่มแทนชา เป็นยาอายุวัฒนะ ขับปัสสาวะ ลดไข้ ลดอาการปวดหลัง ความดันเลือดสูง แก้บิด ท้องเสีย แก้ตับอักเสบ ปวดเมื่อยตามข้อ ปากนกกระจอก แก้อาการมึนงง, “ชะเอมเทศ” หรือ กำเช่า เป็นสมุนไพรบำรุงกำลัง เหมาะสำหรับผู้ที่ตรากตรำงานหนัก เป็นยาบำรุงปอด แก้อาการอ่อนเพลีย ระบบย่อยอาหารไม่ดี หรืออาหารเป็นพิษ แก้ปัญหาอาการปัสสาวะออกผิดปกติ (เบาจืด) บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ
        
“ใบหม่อน” เป็นสมุนไพรที่มีโปรตีน มีสารดีเอ็นเจช่วยลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือด สารไฟโตสเตอรอล ช่วยลดระดับไขมันในเส้นเลือด และสารกาบาช่วยปรับลดความดันโลหิต นอกจากนี้ยังพบแร่ธาตุและวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิดรวมไปถึง โปรตีนที่อยู่ในรูปกรดอะมิโน และมีฟลาโวนอยด์หรือสารต้านอนุมูลอิสระสูง 3 ชนิดคือ โพลีเพนนอล,เคมเฟอร์รอลและเควลซิทิน, “ดอกเก๊กฮวยขาว” เป็นพืชล้มลุกที่ฤทธิ์เย็นจึงแก้กระหาย ระบายความร้อนได้ดี ช่วยดับร้อน แก้ร้อนใน มีวิตามินซีสูง ช่วยให้หลอดเลือด
แข็งแรง มีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ และสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจน มีสารออร์แกนิค ฟลาโวนอยด์ กรดอะมิโน สารไครแซนทีมิน สารอะดีนีน โคลีน สตาไคดรีนและน้ำมันหอมระเหยช่วยรักษาและป้องกันโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ ลดการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวและโรคความดันโลหิตสูง
     
นอกจากนี้ยังมี “หล่อฮั้งก๊วย” ที่นิยมนำมาต้มดื่มน้ำ ผลของหล่อฮั้งก๊วยมีความหวานมากกว่าน้ำตาลกลูโคส 300 เท่าตัวในน้ำหนักเท่ากัน แต่มีแคลอรีต่ำ ป้องกันโรคหวัดและบรรเทาอาการโรคภูมิแพ้  มีแอนติออกซิแดนท์ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง บรรเทาอาการปวดศีรษะ แก้โรคร้อนใน ลมร้อน ในผู้ป่วยเบาหวาน สามารถใช้เป็นสารให้ความหวานได้โดยไม่กระทบต่อน้ำตาลในเลือด  และ “เฉาก๊วย  ต้นเฉาก๊วยแห้งมาต้ม จนยางไม้และแพคตินละลายออกมาได้น้ำสีน้ำตาลดำ เรียกว่า ชาเฉาก๊วย  สามารถผสมทำเป็นอาหารหวาน มีสรรพคุณแก้ร้อนใน ระบายความร้อน  เมื่อทราบถึงสรรพคุณของสมุนไพรเชื่อว่าหลายคนคงอยากลิ้มลอง แต่การจะได้ลิ้มรสสมุนไพรทั้ง 6 ชนิดในครั้งเดียวคงเป็นเรื่องยาก เพราะต้องมีกรรมวิธีมากมาย ล่าสุดเพียวริคุนำสมุนไพรทั้งหมดมารวมไว้ด้วยกันในขวดเดียว.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น