เนื้อพระชนิดนี้จะแกร่งตามแบบฉบับปูนเปลือกหอยจะมีคราบน้ำมวลสารที่ละลายออกมาให้เห็นชัดเมื่อแห้งแล้ว ซึ่งเกาะตามผิวของพระเครื่องทั้งหน้าหลัง ส่วนผสมมวลสารต่างๆปรากฎเห็นได้ชัด เนื้อพระจะมีน้ำหนัก มวลสารที่เกาะตลอดแม่พิมพ์จะชัดเพราะเป็นเนื้อปูนบดละเอียด ชิ้นพระจะเป็นเงาๆดูสวยไปอีกแบบ การปราดตัดขอบพระจะเห็นเด่นชัด แต่เนื้อพระมักจะไม่แยกง่ายเฉกเช่นเนื้อข้าวสุก จะมองเห็นลอยเหี่ยวย่นได้เช่นกัน การดูพระสมเด็จนั้นดูด้านข้างจะดีที่สุดเพราะจะมองเห็นธรรมชาติการเปลี่ยนแปลงของมวลสารต่างๆนั้นได้ง่าย หลักการนี้พวกเซียนพระรุ่นเก่ามักไม่ยอมเปิดเผยให้ใครๆทราบกันแม้ในปัจจุบันก็เถอะ (ชมภาพประกอบ)
------------------------------------------------------------------------------------------
ม. โชคชัย ทรงเสี่ยงไชย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น